(Viết về nơi tôi yêu). Tác Giả: Tuệ Chánh. Khám Phá Nam Cát Tiên

nam cat tien

Nghe thời gian lắng đọng tâm hồn
Nhìn cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ
Nam Cát Tiên một khu rừng huyền bí
Đã đến rồi không lỡ bước chân đi.

Việt nam đẹp lắm việt nam ơi, sông núi biển hồ ôm trọn con người bé nhỏ. Đi cho biết cái cuộc đời ngắn ngủi, biết rằng đất nước hình chữ S của chúng ta không chỉ đẹp về truyền thống dựng nước, giữ nước của cha ông ta, đẹp từ con sông đồng lúa đẹp cho đến biền hồ mênh mông.
Tôi 1 cô gái thích đi du lịch bụi, thích được trải nhiệm mình trên những con đường mới, thích ngắm nhìn biển mênh mông sóng, tận hửng những ngọn núi trùng trùng điệp điệp từ trên cao hay chênh vênh trên  con thuyền nhỏ sông nước miền tây. Nhưng khi 1 lần hòa mình với nơi rừng xanh nước biếc thì tôi lại muốn đi thêm những lần 2 lần 3 và nhiều lần thêm nữa….bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đến nao lòng của núi rừng nơi ấy.
Nam Cát Tiên 1 khu rừng với tổng diện tích rừng 71.350 ha nằm trên 3 tỉnh Đồng Nai Lâm đồng, Bình Phước. Một trong những vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam, được Unesco cộng nhận là khu dự trữ sinh quyển quốc tế. Với 1610 loài thực vật đặc trưng cho hệ thực vật miền Đông Nam Bộ. Với các loại gỗ quý như sao Dầu, Tử Vi, Đậu, Cẩm Lai, Giáng Hương…
Có 113 loài thú, 351 loài chim, 159 loài cá nước ngọt, 109 loài bò sát, 41 loài lưỡng cư và 450 loài bướm.
Khi ghé thăm Nam Cát Tiên bạn có thể mang lều hoặc thuê lều từ trung tâm du lịch với giá 80 – 120đ lều 2, 3 và lều 15 người. Ngoài ra có phòng tập thể 15 người với giá 30k/1người 1 đêm. Phòng bình thường có quạt, tivi hay không tivi thấp nhất 100đ/1 đêm cao nhất 320đ/1 đêm có thể chứa từ 2-5 người tùy bạn chọn. Bạn có thể mua tour hoặc tự trải nghiệm.

 

nam cat tien

(ảnh sưu tầm từ internet)

Đến với Nam Cát Tiên bạn có thể trải mình với thiên nhiên núi rừng, rừng Bằng Lăng thuận lợi tham quan vào tháng 10 -5 năm sau. 3km bạn Có thể di chuyển bằng xe hay đi bộ khoảng 1.5 tiếng, vào mùa khô rừng Bằng Lăng thay lá những chiếc lá xanh sắp dụng chuyển sang màu đỏ tạo nên 1 khung cảnh rất đẹp, ngoài ra bạn có thể gặp những loại gỗ quý hiếm như Cẩm Lai Bông, gỗ đỏ. Ở đó hướng dẫn viên có gì chỉ cho bạn biết thêm về cây Thiên Tuế khoảng 400 năm tuổi, cây Trung Quân luôn giữ 1 màu xanh nguyên thủy nên trong thời kỳ chiến tranh bộ đội ta thường dùng để lợp nhà. Đi thêm 100m bạn sẽ được chiêm ngưỡng sự hùng vĩ của cây Tung đại thụ 400 tuổi, cây có chu vi khoảng 20 người ôm, với bộ rễ to như vậy là do đất ở đây có rất nhiều đá nham thạch và thường có gió to nên bộ rễ cây k thể ăn sâu mà phải trải rộng ra để cây luôn đứng vững trước gió lớn. Men theo những con đường mòn khoảng 10 phút đi bộ bạn sẽ được chiêm ngưỡng sự kỳ lạ cả cây Bằng Lăng 1 thân 6 ngọn, và cây gỗ đỏ có tuổi thọ 600-700 tuổi. Năm 1988 thủ tướng Phạm Văn Đồng có đến thăm và có những lời khuyên quý giá các chiến sĩ kiểm lâm để luôn giữ vững màu xanh núi rừng, đáp lại những lời khuyên quý giá ấy vườn Quốc gia đã đặt tên cây là cây Bác Đồng.
Ghềnh đá bến Cự 1 địa điểm khác thú vị không kém, thời điểm thuận lợi bạn có thể đi vào tháng 12 – 4. Là nơi xây dựng Hạt kiểm lâm đầu tiên của rừng cấm Nam Cát Tiên vào năm 1978. Ở đây có những ghềnh đá lớn nước bào mòn nên rất nhẵn và đẹp bạn có thể dựng lều vui chơi và hòa mình vào dòng nước mát lạnh ở đây.

Nam Cát Tiên là nơi sưu tập toàn bộ các loài thực vật quý hiếm với 29, 6 ha 322 loại, 75 họ đặc trưng. Địa hình bằng phẳng nhiều loại cây, đi qua các kiểu rừng khác nhau thi thoảng sẽ gặp và  nghe tiếng róc rách từ vài con suối nhỏ. Gần tới cuối chặng đường bạn có thể cảm nhận được sự giữ dội hung hãng từ tiếng thác đổ ầm ầm cuốn bung những bọt nước trắng xóa của dòng thác trời. Nếu đi vào tháng 3 – 4 bạn sẽ được hòa mình vào vẻ đẹp của những cánh bằng lăng tím lẫn màu lá xanh hòa cùng tiếng chim Yểng quạ, Bói cá làm nên bản nhạc của núi rừng vui nhộn. Đến với Nam Cát Tiên bạn không thể bỏ qua Bầu Sấu vào tháng 12 đến tháng 4 với 5km, 1.5giờ đi bộ xuyên rừng, nếu đi trong ngày bạn chỉ đi với số lượng 10 người, qua đêm thì chỉ 5 người, đường đi bằng phẳng xuyên qua cánh rừng già, cây dây leo, Bàm Bàm, Cẩm Nhung…bạn có thể gặp được các loại động vật như : Rắn, trăn, rắn lục, kỳ nhông, các loại chim Đuôi Cụt Bụng Vằn, Đuôi Cụt Bụng Đỏ, Gà Tiền Mặt Đỏ, Gà Lôi lông tía, Hạc cổ trắng,… Bạn sẽ dừng chân tại trạm kiểm lâm, từ đây có thể quan sát được toàn cảnh hồ, vào mùa mưa diện tích hồ khoảng 2.500 ha mùa khô khoảng 100-150 ha. Với 1 chiếc xuồng  nhỏ chèo tay  bạn có thể dạo quanh hồ tận  vẻ bình yên của cảnh vật nơi đây. Đêm đêm bạn có thể thấy được những đàn bò tót gặm cỏ,  những đàn nai, những chú lợn rừng hay chồn hương truyền cành hái ăn chín xung quanh trạm kiểm lâm và các chú cá sấu nước ngọt đang ngâm mình dưới mặt hồ. Ngoài Bầu sấu thì còn có Bầu Chim từ 6g -9g hay 15g – 18g với thảm thực vật từ thập đến cao đứng từ chòi quan sát bạn có thể thấy được chim Bói Ca, ́Le Nâu, Ó Ca, Phường Chèo, … Ngoài hòa mình với thiên nhiên núi rừng bạn có thể cảm nhận được sự đa dạng từ nền văn hóa Óc Eo nằm trên địa phận tỉnh Lâm Đồng là kinh đô cố của vương quốc Phù Nam. Có lãnh thổ trải dài từ đất nước Ấn Độ, Miến Điện qua Inđônêsia, Nam Việt Nam, Campuchia Thái Lan, Trung Quốc. Đây là thánh địa Bà La Môn giáo di tích Óc Eo được bao quanh bởi rừng lồ ô, với kiến trúc của người xưa toàn bộ ngôi đền được xây dựng bằng gạch đá. Những tượng Shiva, Bradma và bô ̣Linga Yoni vuông cạnh dài 2, 6m nặng khoảng 4 tấn, điều này cho thấy người xưa rất coi trọng tín ngưỡng phần thực.
Đi dọc sông Đồng Nai bằng canô với chiều dài 12km bạn sẽ được chiêm ngưỡng những sắc màu đa dạng của các dân tộc Ma, ̣ X’tiêng tại làng dân tộc Tài Lài. Điều đầu tiên bạn thấy khi tới nơi đây  là nhà Văn Hóa dân tộc Tài Lài nơi lưu trữ những di tích từ ngàn xưa như Cồng, Chiêng, Chè, Trống, … đặc trưng về lối sống tâm linh của người dân tộc. Bạn cũng có thể sờ và cảm nhận những tấm thổ cẩm được chính các cô gái khéo tay dệt theo phương thức thủ công truyền thống với màu tự nhiên được làm từ lá và vỏ cây. Vương mình bắc qua con sông Đồng Nai là cây cầu treo, qua bên bờ bên này bạn là nhà tưởng niệm nhà ngục Tài Lài nơi từng giam giữ những cán bộ lão thành như cố thiếu tướng Tô Ký, nhà sử học Trần Văn Giàu.
Với tôi, được trải nhiệm với thiên nhiên nơi đây, hòa mình với núi rừng với con người hiền hòa nơi đây là 1 trải nghiệm tuyệt vời. Còn bạn thì sao? Sao không thử 1 lần xách balô lên và đi. Bạn sẽ thấy nó thật tuyệt.

Tác giả: Tuệ Chánh

————-

Để bắt đầu chuyến hành trình về vùng đất đầy những điều thú vị này, bạn có thể tìm xe đi Đồng Nai với các nhà xe Kim HoànHoàng LongCúc Phương tại pasoto.com.