(VIẾT VỀ NƠI TÔI YÊU) TÁC GIẢ: Trịnh Thế Đông. Cực Đông, hành trình gian khó

10491107_721114054617065_7883917355372514004_n

Đối với những người mê xê dịch thì Cực Đông là một trong những điểm đến muốn khám phá và chinh phục bởi vì so với các cực còn lại thì cực đông là khó khăn và thú vị nhất.  Theo các tài liệu thì Cực Đông có hai điểm đến một là Mũi Điện (Mũi Đại Lãnh) ở Phú Yên, hai là Mũi Đôi ở xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa). Bạn chỉ cần truy cập vào trang web Pasoto.com để lựa chọn cho mình chuyến xe thích hợp, tiết kiệm thời gian và chi phí cho bạn, hình thức thanh toán dễ dàng.

Đi thuyền đến cực đông là hơi khó vì đây là khu vực nhiều đá ngầm, thuyền không thể cập bờ và bạn không thể tự hào đứng tại cực đông mà ngắm nhìn Tổ quốc. Đi bằng đường bộ đến cực đông thì tuyệt đẹp với vô số những gềnh đá, từ nhỏ đến lớn đến khổng lồ. Có lúc bạn “nhảy ghềnh” trên những tảng đá lớn, có lúc phải lách mình chui qua những khe đá rất hẹp. Khi đi bằng đường bộ  bạn sẽ được trải nghiệm vượt qua chính mình, hành trình dài sẽ làm bạn kiệt sức rất nhanh, cái nắng gắt của miền trung, sự khó khăn của địa hình, lúc lội nước, lúc trèo đá, lúc băng rừng. Khi khát khô cổ không còn một giọt nước, phải tìm hốc nước đầy lăng quăng để uống và còn nhiều thử thách khác nữa. Tất cả những điều đó đủ để bạn tự hào khi đặt chân đến cực đông Tổ quốc.

10491107_721114054617065_7883917355372514004_n

Bạn nên chọn điểm dừng là Nha Trang vì ở đây bạn có thể dễ dàng thuê xe máy, ăn uống, mua sắm và chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho hành trình chinh phục Cực Đông. Món bún cá dằm chả cá sứa ở Nha Trang rất ngon bạn có thể ghé ăn ở địa chỉ 87 Yersin hoặc 23A Yết Kiêu giá bình dân 20 – 25k. Chuyến đi có thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào người dẫn đường, bởi vì không có họ bạn sẽ bị lạc khi băng qua đoạn đường rừng. Người dẫn đường được nhiều bạn tin tưởng là chú Ba, chú sẽ dẫn đường, kiếm tàu thuyền và kiêm cả nấu nướng. ĐT: 01649468442. Bạn cần chuẩn bị thêm nón rộng vành vì nắng rất gắt, bao tay có gai bám đá, giày có gai, đế mềm bám đá tốt và càng nhiều nước càng tốt. Ở Nha Trang bạn chạy xe máy thêm khoảng 90km hướng về Phú Yên là sẽ tới Đầm Môn từ đây hành trình chinh phục Cực Đông mới bắt đầu.

 Trước tiên bạn sẽ phải vượt qua sa mạc cát dài khoảng gần 5km, cần chú ý là không nên chui vào những bụi cây dại ven đường để tránh nắng vì những cây này có độc. Đó là cây bồng bồng  có hoa màu tím, đẹp, nhựa của nó với liều thấp sẽ gây nôn, liều cao gây độc mạnh như nhức đầu, chóng mặt, sốt, nổi ban khắp người, yếu sức sẽ bị ép tim, ngủ lịm, khó thở.

Để đón ánh bình minh vào sáng sớm bạn phải dừng nghỉ chân ở bãi Rạn, một bãi biển mà san hô lan đến tận bờ. Đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời khi qua đêm ở một nơi hoang sơ như vậy, xung quanh chỉ biển, đá, san hô và rừng cây. Sáng sớm hôm sau, bạn phải  ” nhảy ghềnh ” qua các tảng đá mới có thể đến được cột mốc tọa độ và đón ánh bình minh đầu tiên của Tổ Quốc.

Điểm đến Cực Đông còn lại thì dễ dàng hơn nhiều, vì nó nằm trên đất liền đó là Mũi Điện (Mũi Đại Lãnh) ở Phú Yên. Khi tới Mũi Điện bạn chỉ cần leo các bậc thang lên ngọn hải đăng là có thể đón ánh bình minh đầu tiên của Tổ Quốc. Từ trên cao này nhìn xuống toàn cảnh bãi Môn cát trắng tuyệt đẹp, bạn có thể dừng chân chụp ảnh, đắm mình trong làn nước trong veo.

Hành trình chinh phục Cực Đông tuy gian nan vất vả nhưng nó mang lại những trải nghiệm không bao giờ quên cho mình, bạn hãy thử và cảm nhận.

Tác giả Trịnh Thế Đông

—————-

Bạn có thể chọn xe đi Phú Yên (Tuy Hòa), xe đi Phan Thiết với xe Hoàng Long, xe Thuận Thảo, xe Hồng Sơn tại pasoto.com