(VIẾT VỀ NƠI TÔI YÊU) TÁC GIẢ: Phan Diệu Thảo. Quảng Nam, vùng quê đáng sống

Ảnh sưu tầm

Suốt chiều dài trải từ Nam chí Bắc, nơi nào cũng làm cho tôi cảm thấy rạo rực, hào hứng và thậm chí muốn đến ngay và luôn. Ba miền – Bắc Trung Nam nơi bản đồ hình chữ S, uốn cong suốt dọc chiều dài bất tận, hành trình kéo dài hàng ngàn cây số, nhìn thật xa xôi và muôn vàn cách trở.

  Tôi sinh ra trên mảnh đất miền Trung còn nhiều lắm cái khó khăn, thiếu thốn về vật chất và người dân nơi đây hàng ngày phải làm lụng rất vất vả mới có cái ăn cái mặc. Nhắc đến miền Trung, người ta hình dung ra nơi quanh năm gánh chịu những trận bão dữ dội, những đợt mưa kéo dài liên miên luôn đe dọa đến tính mạng con người vì những đợt lũ lớn. Còn về mùa nắng, những cơn nóng gắt đến bỏng da, cái nắng của miền trung đặc biệt là thế đấy, chỉ có người dân nơi đây mới chịu đựng được thôi.

Ảnh sưu tầm

Ảnh sưu tầm

   Quê hương tôi không có gì đáng giá để khoe khoang với mọi người hai miền Nam và Bắc. Nhưng có một thứ, đảm bảo rằng sẽ chẳng bao giờ pha trộn được với bất kì ai, đó chính là giọng nói. Quảng Nam quê tôi là vùng đất có giọng nói nặng trịch rất khó nghe, nếu đứng bên cạnh một người vùng miền khác dù có nói đi nói lại hàng chục lần họ cũng sẽ rất khó để mà hiểu trọn vẹn được từng câu chữ. Tôi chưa từng hổ thẹn với người vùng miền khác vì điều đó, dù giọng nói có khó nghe thật, nhưng giọng nói đó xuất phát từ những gì giản đơn nhất, thật thà và đầy chất phác. Có đi đâu hay là vô tình bắt gặp được giọng Quảng là trong tâm mình cảm thấy an yên đến kì lạ, chưa thấy mặt mũi nhau đâu nhưng thấu hiểu rằng, cái tình thương miền quê vẫn dâng trào trong con người.

  Muốn đến thăm quê hương Quảng Nam thật sự không khó. Bây giờ phương tiện đi lại cũng chất lượng hơn ngày trước quá nhiều, chúng ta tha hồ chọn lựa: Xe khách, máy bay, tàu hỏa… Thật dễ dàng cho chúng ta di chuyển. Xe khách cũng là phương tiện được đông đảo người chọn, thời buổi ngày hôm nay, xe khách cũng như căn hộ mini, có thiếu thốn gì đâu? Máy lạnh, tivi, đồ ăn thức uống… Chỉ cần lên xe, lựa chọn cho mình chiếc ghế nơi vị trí thích hợp, là xong thôi. Thật ra máy bay cũng rất chu đáo, nhưng chỉ thích hợp dùng cho công việc đột suất hay có việc quan trọng. Xe và máy bay sẽ dừng chân tại Thành phố Đà Nẵng, là thành phố trọng tâm khu vực miền trung, đến đó việc tiếp theo là đón xe buýt hoặc thuê xe máy mà vi vu thăm Quảng Nam quê tôi.

  Về đến Quảng Nam, chớ đừng bỏ quên khu đô thị cổ Hội An nhé các bạn. Là một thành phố cổ có từ rất lâu, những di tích và hiện vật cổ xưa vẫn còn giữ đến tận bây giờ, rất thích hợp cho các bạn đang theo học ngành Báo Chí và Lịch Sử. Còn, Mỹ Sơn cũng là nơi còn rất nhiều thứ được giữ cho đến tận bây giờ, qua biết bao thăng trầm của lịch sử, hay thời tiết nắng mưa đứng phơi mình giữa trời, bên trong đó còn nguyên những đồ vật cổ rất quý hiếm.

  Từ Đà Nẵng chạy lên khoảng 20km là về các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam. Đại Lộc cũng thuộc các huyện miền núi, nổi tiếng với món bánh tráng đặc sản, luôn được khách du lịch mua về làm quà. Nam Giang cũng thuộc tình Quảng Nam nổi tiếng vì có đồi chè đẹp. Có một loại rượu, loại rượu này được người Quảng chúng tôi ví như tình thương của vị khách đến thăm, rượu Hồng Đào là tên của nó, chưa nhấm mà đã say chưa đi mà đã nhớ và Tam Kì là một thành phố trẻ trực thuộc của tỉnh Quảng nam không thể không nhắc đến. Huyện Thăng Bình, nổi tiếng với món Mỳ Quảng, một món ăn đậm chất quê và ai đến đây không thể không dừng chân mà nếm thử, đây cũng là quê hương của nhà văn rất nổi tiếng luôn chiếm vị trí trong lòng các em nhỏ, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

  Đến mảnh đất thân thương này, mọi người đừng đè nặng vấn đề tiền bạc. Thật ra mà nói, người Quảng chúng tôi rất bình dân, ngay cả tính tiền món ăn cũng rất là thấp. Tôi chưa từng nghe ai than vãn rằng, đến Quảng Nam tiêu xài như nước.

   Dù là nghèo nàn, đơn sơ thật, nhưng vấn đề chỗ ở chưa bao giờ là nỗi bận tâm của bất kì ai. Nhà nghỉ, khách sạn mọc nối tiếp nhau, ở đâu cũng có một vài nơi dừng nghỉ, mọi người đừng quá lo nếu chẳng may tối hư xe giữa đường, biết làm phiền ai?

  Hãy về đây mà nghỉ dưỡng, hãy chọn nơi đây là tuần hưởng trăng mật hay là nơi cùng bè bạn vui chơi. Bỏ bớt những công việc, học tập, đồ án còn đang dang dở, trốn cùng người yêu về đây mà nghỉ ngơi. Là một vùng đất bình yên mà không bon chen hay ồn ào như thành thị tấp nập, cuộc sống đơn giản mà lòng người thì vô cùng cao quý. Cảnh và vật nơi Hội An xinh đẹp, làm lưu luyến biết bao cặp tình nhân gửi gắm những bộ ảnh cưới xinh lung linh. Tiếc gì, mà không lên chuyến xe để về với quê hương Quảng Nam này nhỉ?

Tác giả Phan Diệu Thảo

—————

Để bắt đầu chuyến hành trình về vùng đất đầy những điều thú vị này, bạn có thể tìm xe đi Hội An (Quảng Nam) với xe Hoàng Long tại pasoto.com.