(Viết về nơi tôi yêu). Tác Giả: Nguyễn Văn Thảo. Mũi Điện, Thành Phố Tuy Hòa

Mũi Điện (ảnh sưu tầm từ internet)

Mũi Điện – Nơi đón ánh bình minh đầu tiên trên đất liền

Cách trung tâm thành phố Tuy Hòa chừng 35km dọc theo đường bờ biển về phía Đông Nam, hoặc từ thành phố Nha Trang, theo quốc lộ 1A khoảng 110km về phía Đông Bắc, du khách sẽ tới lưng chừng đèo Cả. Tiếp tục theo con đường Phước Tân – bãi Ngà và xuyên qua những rừng dừa bạt ngàn khoảng 12km, sẽ đến Mũi Điện. Du khách không ngừng thích thú trước cảnh đẹp hùng vĩ mà nên thơ của Mũi Điện (thuộc xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, Phú Yên).
Có nhiều cách để bạn trải nghiệm và hiểu hết nơi này. Nhiều dân phượt khi đến đây hầu hết là đi xe đạp theo đoàn, rong ruổi trên những cung đường, được ngắm cảnh một bên là biển, một bên là núi thì còn gì bằng. Tại Tuy Hòa còn có dịch vụ cho xe du lịch tự lái, với giá cả phải chăng nên bạn đừng lo nhé.
Bạn có thể đến đây lúc chiều tối, dựng lều trại ngay giữa bãi cát trắng mịn, được ngắm biển và đón gió trời. Hoặc bạn có thể xuống nhà tròn cách đó không xa, men theo con đường mòn, cúi mình qua những bụi cây để xuống được đó. Không chỉ vậy, nếu bạn muốn trải nghiệm hơn, bạn có thể gặp ban quản lý Hải Đăng và được quan sát lính canh gác đèn biển, được thấy “mắt biển” chiếu ra khơi hướng dẫn cho tàu bè qua lại được an toàn, được nghe gió và sóng biển rì rào. Từ sáng sớm, bạn có thể ngắm nhìn ánh bình minh trên đất liền đầu tiên. Ánh mặt trời từ từ nhô lên khỏi đường chân trời, khi ấy bạn sẽ có cảm giác rất thiêng liêng, tự hào.

 

Mũi Điện (ảnh sưu tầm từ internet)

Mũi Điện (ảnh sưu tầm từ internet)

Sau khi ngắm xong, bạn có thể thỏa sức vùng mình dưới làn nước biển trong xanh ở Bãi Môn. Bạn đừng lo, sóng ở đây rất nhẹ, biển không sâu lắm nên bạn yên tâm tắm biển. Bạn có thể ngắm những chú còng biển chạy trên bãi biển, những chú cua đá tắm nắng,… Bạn yên tâm sau khi tấm biển nhé, vì thiên nhiên đã ưu ái nơi này khi có một con suối nước ngọt nhỏ đổ ra biển gần đó.
Có một nhà dân gần nơi này, họ đã gắn bó nơi này từ rất lâu rồi. Chủ nhà này rất thân thiện với khách du lịch đến đây. Nơi đây như một nhà hàng ở xứ hẻo lánh này, nhưng không vì vậy mà thiếu những món hải sản. Bạn có thể dùng bữa điểm tâm sang của mình bằng một tô mì tôm với nhiều loại hải sản. Quả là một món ăn thú vị ở nơi biển và núi này đúng không. Còn có nhiều món hải sản thú vị ở nơi đây, bạn phải đặt trước 1 giờ đồng hồ để họ chuẩn bị những hải sản tươi nhất. Bạn sẽ ngạc nhiên, bị mê hoặc bằng những món hải sản nơi này.
Cách đó không xa, chừng 3 km về phía đèo Cả, bạn sẽ đến được khu di tích Tàu Không số một thời làm nên lịch sử. Tiếp tục con đường ấy, bạn sẽ ra được đèo Cả và trở về thành phố Tuy Hòa. Nếu bạn muốn cảm giác mạnh, bạn có thể ghé vào khu di tích Núi Đá Bia (Còn gọi là Thạch Bi Sơn). Hơn 2 giờ leo núi, bạn sẽ có một khung cảnh thật hùng vĩ. Bạn sẽ thấy được đèo Cả quanh co trên triền núi, thấy thành phố Tuy Hòa với cánh đồng lúa mênh mông, bên này là biển cả, bên kia là núi rừng…
Trở về với thành phố Tuy Hòa, bạn có thể ở nhà nghỉ công đoàn (ngay quảng trường 1/4), ban đêm bạn sẽ thấy thành phố yên bình, đứng ở ban-công bạn sẽ thấy biển về đêm với những con tàu bắt đầu hành trình đánh bắt cá, mực để ngày mai cảng biển phường 6 lại tấp nập, nhộn nhịp người mua bán.
Thành phố Tuy Hòa riêng và Phú Yên nói chung có nhiều nơi để bạn cảm nhận được những vẻ đẹp tiềm ẩn, hoang sơ mà chưa có bàn tay của con người chạm đến.

Tác giả: Nguyễn Văn Thảo

———

Để bắt đầu chuyến hành trình về vùng đất đầy những điều thú vị này, bạn có thể tìm xe đi Tuy Hòa với các nhà xe Hoàng LongThuận ThảoHồng Sơn tại pasoto.com.