(VIẾT VỀ NƠI TÔI YÊU) TÁC GIẢ: Nguyễn Văn Bính. Hành Trình Thăm Hà Giang – Cực Bắc Việt Nam

Ha Giang

Một chuyến đi tới vùng Hà Giang để lại trong tôi nhiều cảm xúc . Cảm xúc đầu tiên của tôi tới cực bắc là một sự bồi hồi lẫn chút tự hào về đất nước Việt Nam. Nếu đi vượt đèo vào lúc sáng sớm thì bạn không khác gì Tôn Ngộ Không cưỡi cân đẩu vân trên những đám mây, những cung đường với đỉnh đèo ở trên dãy núi cao 2000m mây núi đan xen lẫn nhau. Lúc đó hít thở không khí bạn sẽ thấy không khí thật trong lành khác xa những bụi bặm ,ồn ào của thành phố. Hà Giang là một tỉnh thuộc vùng núi phía Bắc Việt Nam, được thiên nhiên ban cho rất nhiều cảnh đẹp hoang sơ mà con người Việt Nam chưa khám phá hết. Bạn có thể ra bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, bắt xe lên thành phố Hà Giang với giá 200k và tới thành phố lúc 5h sáng và thuê xe máy với giá 200k một ngày lượn lờ khắp Hà Giang.

Ảnh sưu tầm

Ảnh sưu tầmHà Giang rất đẹp và rất đông người đi ,bạn phải gọi điện cho nhà xe hẹn ghế xe trước , và phải đặt thuê xe máy trước 1 ngày ,không không có xe để đi đâu. OK,giờ mình bắt đầu từ 5h sáng thành phố Hà Giang bạn đi lên thẳng từ bến xe lên đường Hạnh Phúc khoảng 50km tới huyện Quản Bạ, với ngọn núi đôi gắn liền với truyền thuyết cô tiên với người con trai người H’mông. Đó là hai quả núi trông như hai trái đào tiên. Giữa những núi đá trùng điệp và ruộng bậc thang nổi lên hai trái núi có hình dáng, thế đứng ngồ ngộ khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kỳ vĩ của tạo hoá.Tiếp đó, bạn tiếp tục con đường Hạnh Phúc 60km tới công viên đá Đồng Văn, một công viên độc nhất vô nhị ở Việt Nam và thứ hai ở Đông Nam Á về độ độc đáo và cảnh đẹp tới lạ lùng của tạo hóa về những khối đá. Thêm 20km nữa tới ngã ba Đồng Văn , bạn phải dã chiến với con ngựa sắt của mình thêm 26km hơn một giờ đi xe nữa bạn sẽ tới cực bắc cột cờ Lũng Cú của đất Việt .Hàng trình tới cực bắc rất gian nan, đường Hà Giang lên đèo uống đèo liên tục, bạn phải đi số 2 và kéo dê xe từng đoạn một trên cung đường một bên vách núi, một bên vực thẳm. Nhưng lúc nhìn được cột cờ Lũng Cú và chỉ với mức giá 20k một vé, bạn có cảm xúc ứa ứa nước mắt vì xúc động, và thành quả 7 tiếng quốc xe vượt mọi hiểm nguy từ thành phố hà giang lên Lũng Cú bỗng dung được xua tan, đứng từ cực bắc bạn sẽ thấy nươc Việt ta thật hùng vỹ. Trên những chặng đường đổ đèo đó, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều trẻ con miền núi đứng bơ vơ gặp bạn là xin kẹo, đủ cho bạn hiểu cuộc sống trên đó khó khăn như thế nào,,những cung đường nhỏ bé chỉ đủ cho xe máy đi, địa hình núi cao 2000m không có nước ngầm,người dân chỉ có dùng những dòng nước ngầm trên núi đá chảy xuống. Điều đó, sẽ cho bạn nhiều cảm nhận về cuộc sống cũng như công lao cha ông ta dựng nước , giữ nước vât vả như thế nào. Xuôi từ Lũng Cú về thị trấn Đồng Văn bạn cũng có thể ghé qua DINH NHÀ VƯƠNG cũng với ức giá 20k một vé và thưởng thức món ăn làm từ hoa tam giác mạch nhé.Khi đến Đồng Văn bạn sẽ được ngắm những căn nhà phố cổ bằng đất cực kì độc đáo ở đường Nguyễn Trãi, Thắng Dền là món ăn vặt (hay ăn chơi) của người Hà Giang nói chung và được xem là món ăn để bè bạn ngồi lại vui vẻ nghỉ đêm ở thị trấn Đồng Văn. Hình dáng của chúng trông giống như những chiếc bánh trôi tàu ở Hà Nội, nếu không hỏi người dân ở đây thì chắc chắn sẽ có du khách nhầm tưởng đó là bánh trôi thật.
Xuôi tiếp 20km bạn sẽ qua tứ đại đỉnh đèo việt nam MÃ PÍ LÈNG ,không chỉ đơn thuần một bên vực một bên vách núi,mà trên đỉnh đèo bạn được nhìn dòng sông Nho Quế uốn lượn , mang theo sự sống trồng trọt duy nhất cho vùng biên cương tổ quốc . Để xây dựng con đèo này được khởi công với sự tham gia của hơn 1300 thanh niên xung phong cùng hơn 1.000 dân công thuộc 16 dân tộc anh em phải treo mình bằng dây trên các vách đá ròng rã trong 11 tháng đục đẽo hoàn toàn bằng bàn tay trần và những phương tiện thủ công . Từ Mèo Vạc bạn lên đường về Yên Minh ,ngắm con đường tỉnh lộ 276 bạn sẽ thấy được sức mạnh của con người việt nam chinh phục thiên nhiên như thế nào.Khi đi qua 276 đi qua nam Đồng Văn, bạn nhớ mua mật ong bạc hà Đồng Văn nhé. Mật ong bạc hà Đồng Văn có vị ngọt đậm đà khác hẳn mật ong của vùng khác, chúng êm dịu, thơm ngon, bổ dưỡng và nhất là mùi hương đặc biệt. Sản phẩm do chính tay người nông dân làm ra, họ cất công chăm sóc ong rồi thu hoạch lấy mật.
Ha Giang

Cứ tiếp tục thẳng tiến về Hà Giang tầm 9h tối bạn nghỉ ngơi. Ngày thứ 2 , bạn có thể thưởng thức món phở chua ở thành phố Hà Giang rồi sau đó bạn xuất phát 45km xuống Tân Quang- Bắc Quang rẽ tay phải lên hướng thị trấn vinh quang Hoàng Su Phì ,ngắm những ruộng bậc thang , hay dãy núi Tây Côn Lĩnh sừng sững ở Hoàng Su Phì nhé.À và nhớ check in ở thác đôi ở Tân Lập Bắc Quang nhé. Ở Việt Nam mình chưa gặp cái nào thứ 2 đâu. Đến đây bạn có thể quay về Hà Giang để kịp bắt xe tối về Hà Nội hoặc tiếp tục lịch trình tới Xín Mần ngắm đá cổ nhé.

Tác giả Nguyễn Văn Bính