Tháng Giêng – Tháng của những lễ hội linh thiêng

Chua_huong

Những ngày Tết là dịp hiếm hoi mọi người có thể tạm gác lại công việc bận rộn để sum họp bên gia đình, cùng nhau đi chúc Tết, lễ chùa và tham gia các hoạt động vui chơi giải trí. Từ bao đời nay, nét đẹp văn hóa của những truyền thống từ xa xưa của cha ông luôn được gìn giữ và phát huy, trong đó có các lễ hội lớn được tổ chức vào tháng giêng âm lịch hàng năm nhằm tôn vinh những tín ngưỡng và giá trị tâm linh, người dân khắp mọi miền đất nước đều tìm về để tham gia lễ hội và cầu bình an cho gia đình. Sau đây là một số lễ hội tiêu biểu nhất khắp cả nước trong dịp đầu năm mới:

1. Hội Linh Sơn Thánh Mẫu tại núi Bà Đen – Tây Ninh:

Núi Bà Đen cách thị xã Tây Ninh 11 km, tương truyền, có một người con gái tên Đênh (người dân gọi chệch sang là Đen) rất sùng đạo phật, con một viên quan người Miên, do không muốn bị ép duyên nên đã bỏ nhà trốn lên núi xuất gia tu hành và mất ở đó. Triều đình nhà Nguyễn đã cho đúc tượng và tôn bà là “Linh Sơn Thánh Mẫu”.

nui-ba-den-1

5-le-hoi-lon-nhat-dau-xuan-1423810624-HGbgwW

Đền thờ được xây ở lưng chừng núi, sau nhiều lần trùng tu và sửa chữa, hiện nay, từ chân núi du khách có thể đi bộ theo bậc thang để lên đến đỉnh núi hoặc sử dụng hệ thống cáp treo để rút ngắn thời gian.

Hàng năm, vào tháng giêng và tháng hai âm lịch, du khách khắp nơi tìm về viếng chùa và cúng bái rất đông. Trong đó, nổi bật nhất là hội Vía Bà (hội Linh Sơn Thánh Mẫu) được tổ chức từ mùng 10 đến rằm tháng giêng với các hoạt động như: lễ Mộc Dục (tắm tượng), các nghi thức hát bóng rối, hát cặp bóng tuồng, múa dâng bông và mâm ngũ sắc, …

1_7_1361017788_78_Nui_Ba_Den_12

Những bậc thang nối nhau kéo dài lên đến tận đỉnh núi

Cáp-treo-Núi-Đi_n-Bà-Tây-Ninh_

Hệ thống cáp treo phục vụ du khách

 

Du khách đến đây ngoài lễ chùa, tham gia lễ hội và cầu nguyện còn được chiêm ngưỡng phong cảnh hùng vĩ của ngọn núi cao nhất miền Đông Nam Bộ, thưởng thức cơm chay thanh đạm và nghỉ ngơi tại chùa. Từ đền Linh Sơn Thánh Mẫu, du khách có thể lên miếu Sơn Thần gần đỉnh núi để cúng bái.

2. Lễ hội cầu Ngư tại Thừa Thiên Huế:

Là lễ hội lớn nhất tỉnh Thừa Thiên Huế, được diễn ra tại làng Thái Dương Hạ, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang vào ngày 12 tháng giêng âm lịch hàng năm để tưởng nhớ Trương Quý Công (còn gọi là Trương Thiều), người gốc Thanh Hóa – vị thành hoàng đã dạy cho dân đánh cá và buôn bán ghe mành.

hoat-canh-nghe-bien-10-Custom

Tham gia rước thuyền

 

hoat-canh-nghe-bien-05-Custom

Biểu diễn bủa lưới trên cạn

 

Nhà nhà trong làng đều bày hương án, đồ lễ cúng, tàu thuyền được giăng đèn, kết hoa, nghi lễ đầu tiên là lễ cung nghinh lúc chiều ngày 11 âm lịch, tiếp đến là lễ cầu an được diễn ra suốt đêm, lễ chánh tế và lễ tưởng niệm. Khoảng 2 giờ sáng ngày 12 âm lịch, chánh lễ cầu ngư mới bắt đầu diễn ra bằng bài văn tế cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, đánh bắt được mùa, dân làng no ấm, hạnh phúc.

le-hoi-cau-ngu-dulichhue

caungu1

Sau khi thực hiện các nghi lễ là phần hội với nhiều hoạt động thú vị như: trò diễn bủa lưới trên cạn, đua ghe thuyền trên phá Tam Giang, các trò diễn mô tả cuộc sống chài lưới,… Cứ ba năm lễ hội cầu ngư được tổ chức một lần thu hút một lượng lớn du khách khắp nơi đổ về tham dự để tìm hiểu về nét đẹp truyền thống của nghề chài lưới.

3. Lễ hội chùa Hương tại Hà Nội:

Là một trong những lễ hội có thời gian dài nhất nước ta, được diễn ra tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội từ mùng 6 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch, được chia làm hai phần: phần lễ và phần hội.

 

Phần Lễ gồm các hoạt động như thắp nhang, lạy Phật, dâng hoa, đèn, nến, hoa quả, cầu nguyện cho gia đình. Phần Hội thì náo nhiệt hơn với những trò bơi thuyền, leo núi, hát chèo, hát văn,…

Cac-le-hoi-lon-nhat-viet-nam-mytour-4

Chua_huong

Chua-Huong-2

Nơi đây là một quần thể chùa, miếu, đền thờ trang nghiêm với nhiều tín ngưỡng đa dạng, chùa Hương thờ Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát, chùa ngoài thờ các vị Sơn Thần, đền Cửa Võng thờ bà chúa Thượng Ngàn, chùa Bắc Đài, chùa Tuyết Sơn, chùa Cả và đình Quân thờ ngũ hổ và tín ngưỡng cá thần. Vào những ngày diễn ra lễ hội, du khách kéo về tấp nập, vừa tham gia lễ hội, cúng bái cầu nguyện vừa chiêm ngưỡng phong cảnh tuyệt đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh của các hang động.

4. Lễ hội Yên Tử ở Uông Bí, Quảng Ninh:

Yên Tử là địa điểm tâm linh lớn nhất Đông Nam Á, là nơi vua Trần Nhân Tông nhập niết bàn, nơi khai sinh Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Nơi đây vừa có chiều sâu lịch sử cùng các di tích có giá trị văn hóa thời Lý, Trần vừa là nơi có phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, thanh nhã thoát tục.

chua-dong-nui-yen-tu

Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử nằm tại xã Thượng Yên Công và phường Phương Đông, ở phía Tây – Bắc thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Các di tích của Yên Tử xưa trải rộng đến cả vùng Ngọa Vân, Hồ Thiên (huyện Đông Triều).

Lễ hội Yên Tử được tổ chức từ ngày 10 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm, phần lễ được tổ chức dưới chân núi Yên Tử như dâng hương, cầu quốc thái dân an, các nghi lễ truyền thống,… tiếp đến là phần hội, hàng ngàn người sẽ hành hương lên chùa Đồng trên đỉnh núi, các tiết mục biểu diễn nghệ thuật,…

1391961801-tre-em-di-yen-tu-01--2-

la-hoi-mua-xuan-viet-nam-30

Lễ hội là nơi hội tụ và gắn kết quan hệ đồng bào, anh em giữa các vùng miền, các dân tộc thiểu số, tôn vinh nền văn hóa Phật giáo và những giá trị tâm linh. Ngoài ra, đến với Yên Tử du khách còn được kết hợp hành hương với chuyến du lịch khám phá, chiêm ngưỡng cảnh đẹp huyền ảo của chốn non tiên cảnh phật.

5. Lễ hội Lim ở Bắc Ninh:

Hội Lim là hội chùa làng lim và đôi bờ sông Tiêu Tương, truyền thống này được hình thành từ thế kỷ 18, đây được xem là một lễ hội lớn của tỉnh Bắc Ninh, diễn ra tại huyện Tiên Du từ ngày 12 đến 14 tháng giêng âm lịch hàng năm.

dac-sac-hoi-Lim-Bac-Ninh-xuan-At-Mui-2015-ivivu-21

le-hoi-dau-xuan-16

Chính hội được diễn ra vào ngày 13 tháng giêng, mở đầu bằng lễ rước, mọi người tham gia lễ trong trang phục truyền thống nhiều màu sắc khác nhau. Kế tiếp là phần hội với nhiều hoạt động thú vị như: đấu võ, đấu vật, đấu cờ, thi dệt cửi, nấu cơm, hát hội, du thuyền hát quan họ, hát đối đáp, hát thờ hậu,… Trong ngày diễn ra tục hát thờ hậu, toàn thể hương lão, nam đinh, quan viên trong làng phải có mặt tại lăng Hồng Vân để tế lễ hậu thần.

6

LIM FESTIVAL IN BAC NINH dau_an_hoi_lim_20130910_2002487851

Các hoạt động hát quan họ diễn ra trên thuyền rồng tại đôi bờ sông Tiêu Tương chính là nét đặc sắc nhất của hội Lim, các chị trong tà áo dài tứ thân thướt tha với những lời ca mượt mà đậm chất thi văn, trữ tình làm xao xuyến những trái tim hoài cổ, yêu quý nét văn hóa truyền thống của quê hương Bắc Ninh.

Du khách đến tham dự lễ hội Lim để tìm hiểu về các nghi thức mang đậm nét văn hóa vùng miền và tham gia các trò chơi dân gian vui nhộn, trải nghiệm không khí náo nức trẩy hội xuân cùng sự náo nhiệt của hàng ngàn người đổ về vui hội từ khắp mọi miền đất nước.

——————————————————-

Truy cập pasoto.com để săn vé xe khách / vé máy bay giá rẻ mỗi ngày  hoặc liên hệ 1900 6364 98  để được tư vấn về chuyến xe, nhà xe và cách thức di chuyển bằng xe khách AN TOÀN – NHANH CHÓNG – TIẾT KIỆM nhất bạn nhé.

 Hình ảnh : tổng hợp từ internet

Thanh Hiền.