Liệu có ích kỷ khi phản đối cáp treo Fanxipan Legend ?

Cáp-treo-fansipan-1

Ngày 2-2-2016 vừa qua,  dự án cáp treo Fanxipan Legend đã chính thức khánh thành sau 2 năm ròng rã thi công dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt, địa hình hiểm trở. Chỉ với 15 phút di chuyển bằng cáp treo, du khách đã lên đến đỉnh Fanxipan huyền thoại, chạm tay vào cột mốc Fanxipan 3143 thiêng liêng, ôm trọn cảnh quang thiên nhiên miền Tây Bắc trong tầm mắt.

Toàn bộ vật tư xây dựng đều phải vận chuyển thủ công lên độ cao 3143 mét so với mặt nước biển, cùng với những nỗ lực ngày đêm của đội ngũ kỹ sư – công nhân và các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước, tập đoàn Sun Group đã tạo nên một công trình đẳng cấp hàng đầu thế giới, nâng vị thế của  Sapa – Lào Cai lên một tầm cao mới trên bản đồ du lịch thế giới.

24645844036_36f1d3ff9c_k

Cap_Treo_Fanxipan_25_zing_1

Cap_Treo_Fanxipan_zing_1

 

Tại lễ khai trương , đại diện Kỷ lục Thế giới – Guinness World Record đã trao chứng nhận hai kỷ lục Guinness cho cáp treo Fansipan Sapa là “Cáp treo ba dây có độ chênh giữa ga đi và ga đến lớn nhất thế giới 1.410m” và “Cáp treo ba dây dài nhất thế giới 6292,5m”.

Mỗi cabin có sức chứa tối đa 30 – 35 khách, công suất vận chuyển lên tới 2.000 khách một giờ, rút ngắn thời gian di chuyển lên đỉnh Fansipan xuống còn 15 phút thay vì hai ngày đi bằng đường bộ hiểm trở. Tổng mức đầu tư giai đoạn một của tổ hợp dự án là 4.400 tỷ đồng.

Với hệ thống ba dây hiện đại nhất thế giới, cáp treo Fansipan Sapa có khả năng chịu được áp lực gió mạnh và thời tiết khắc nghiệt. Điều này nhằm đảm bảo an toàn cho du khách, mở ra cơ hội chiêm ngưỡng đỉnh Fansipan cho cả tất cả mọi người, kể cả người cao tuổi và trẻ em; góp phần tạo động lực phát triển cho ngành du lịch Sapa nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung.

 

2-2-20160-7782-1454407372

cap-treo-Sapa-don-6000-luot-khach-trong-dip-Tet-nguyen-dan-01

130058baoxaydung_dinh-fansipan-4

ĐỈNH FANXIPAN NHÌN TỪ CÁP TREO

Cap_Treo_Fanxipan_21_zing

 

Chinh phục đỉnh Fanxipan –  Hành trình thách thức giới hạn của bản thân  

Ngay khi thông tin tỉnh Lào Cai chấp thuận cho Sun Group xây dựng công trình cáp treo lên đỉnh Fanxipan, đã có rất nhiều ý kiến phản đối. Thậm chí nhiều diễn đàn đã được thành lập để thảo luận ý kiến, giới “phượt thủ” đưa ra rất nhiều lí do không nên xây dựng tuyến cáp treo lên đỉnh núi huyền thoại.

Với địa hình vô cùng hiểm trở, điều kiện khí hậu khắc nghệt, chinh phục Fanxipan không chỉ để rèn luyện sức khỏe, độ dẻo dai mà còn là hành trình tìm kiếm giới hạn của bạn thân mình và chinh phục nó.  Đối với một số “phượt thủ” , được đặt chân lên đỉnh Fanxipan, chạm tay vào cột mốc huyền thoại là giấc mơ, là tâm nguyện lớn của cả đời người.

9_76167

Đỉnh Fanxipan – biểu tượng của sức trẻ và sự quyết tâm

Nhiều người leo Fanxipan đã phải bỏ cuộc giữa chừng vì chưa trang bị đủ kiến thức và cả lòng kiên trì. Và ngay cả khi bạn đã lên kế hoạch chu đáo kỹ lưỡng cho chuyến hành trình cam go này, nếu thiếu đi những cộng sự ăn ý, công cuộc chinh phục chưa hản đã thành công.

Nắng mưa đan xen liên tục, thời tiết khu vực này thay đổi nhanh đến mức bạn không kịp trở tay. Sau những cơn mưa rừng tới tấp là những cơn nóng đến bức người. Và khi dãy Hoàng Liên Sơn bước vào mùa mưa, vắt chính là nỗi ám ảnh kinh hoành luôn rình rập người leo núi. Rất nhiều phượt thủ đã phải rèn luyện thể lực, suốt một thời gian dài chỉ để chinh phục Fanxipan. Họ phải tuân thủ một chế độ ăn uống, luyện tập nghiêm khắc nhất để cơ thể làm quen với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, luyện tập sức chịu đựng, đồ bền bỉ dẻo dai để vượt qua một trong những địa hình hiểm trở nhất thế giới.

 

fansipan8

Lều trại thường được dựng tạm ở độ cao 2000 đến 2800 mét để nghỉ chân

fansipan7

Những vách núi đá dựng đứng là thử thách mà bất kỳ ai muốn chinh phục Fanxipan đều phải vượt qua

fansipan14

34141_20160203234425

 

Phải nói rằng chinh phục Fanxipan là cả một quá trình gian khổ, khi đã bước vào hành trình, nếu không trang bị kiến thức và sức khỏe, bạn gần như đặt cược 50% sinh mạng vào một ván bài may rủi. Thế nhưng, khi đặt chân lên đến đỉnh núi, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ thu vào tầm mắt khiến cho tất cả mệt mỏi của bạn đều tan biến ngay tức khắc. Cảnh tượng mây núi hùng vĩ, chạm tay vào mây, đắm say cùng với gió, lắng nghe hơi thở của đại ngàn trên đỉnh núi cao nhất Đông Nam Á là phần thưởng dành cho những nỗ lực và sự kiên trì của người leo núi. Ngoài ra, chạm tay vào cột mốc 3143 mét cũng là lúc bạn vượt qua ngưỡng giới hạn của bản thân mình. Đây là những khoảnh khắc tạo động lực cho bạn chinh phục và bước qua bất kỳ khó khăn nào về sau.

du lịch sapa (1)

hung-vi-may-nui-phan-xi-pang-image4

phan-xi-phang

5_70906

 

Liệu có ích kỷ không khi phản đối cáp treo Fanxipan ?

Rất nhiều diễn đàn được thành lập để phản đối xây dựng cáp treo Fanxipan. Thậm chí, họ cho rằng đỉnh Fanxipan đã chết kể từ ngày tập đoàn Sun Group chở viên gạch đầu tiên lên núi để xây dựng công trình này. Lập luận mà những diễn đàn này đưa ra đó là lo sợ thiên nhiên sẽ bị tàn phá không thương tiếc và khi con đường đến đây trở nên quá dễ dàng thì công cuộc chinh phục Fanxipan cũng trở nên vô nghĩa. Nếu ai cũng có thể đặt chân lên Fanxipan thì tất cả những giá trị tinh thần thiêng liêng này sẽ như một bông hoa sớm nở tối tàn. Bởi vì đường lên đỉnh Fanxipan không chỉ đơn thuần là một cung đường hiểm trở, hay cảnh thiên nhiên hùng vĩ trên đỉnh núi là phần thưởng vô giá … mà chính là vì Fanxipan từ lâu đã trở thành biểu tượng của sức trẻ, sự quyết tâm và lòng tự hào dân tộc mãnh liệt. Đỉnh Fanxipan trở nên thiêng liêng hơn, hùng vĩ hơn chính bởi sự trân quý của những người leo núi.

Cáp-treo-fansipan-1

 

Một số khác lại cho rằng phượt thủ có thể chọn con đường leo núi để lên đỉnh Fanxipan thay vì đi cáp treo. Công trình cáp treo mở ra cơ hội cho những người không đủ thể lực, sức khỏe, những người trung niên, người cao tuổi, trẻ em… được một lần đặt chân lên đỉnh núi huyền thoại- niềm tự hào của những người con đất Việt.

Ngoài ra, sự hiện diện của cáp treo đã đưa ngành du lịch của SaPa – Lào Cai phát triển lên một tầm cao mới, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Lào Cai, tạo ra nguồn thu khổng lồ cho tỉnh cũng như tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, góp phần phát triển kinh tế – xã hội cho vùng núi Tây Bắc còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc : “Các bạn vẫn có thể tự leo lên đỉnh mà. Hay các bạn muốn khoe khoang với mọi người rằng tôi leo bằng chính đôi chân của mình đấy. Đừng nên có ý nghĩ đó. Chinh phục là do mình, cảm nhận cũng do mình. Hãy hạnh phúc khi mình làm được điều đó. Đừng coi trọng danh tiếng. Hãy coi trọng suy nghĩ của chính mình”.

Công cuộc chinh phục Fanxipan mang đến cho người leo núi những trải nghiệm không thể nào quên. Khi ở trong hành trình đó, bạn đã chinh phục được giới hạn của bản thân mình, làm cho tuổi trẻ của mình trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết bởi những trải nghiệm quý báu không thể mua được bằng tiền và không thể xóa nhòa theo thời gian. Vì vậy, hãy mở lòng hơn với những thay đổi nếu điều đó thực sự mang lại giá trị tích cực với cộng đồng, với xã hội. Thay vì lên án và chỉ trích, hãy đón nhận công trình đẳng cấp thế giới này bằng một cái nhìn cởi mở hơn. Dãy Hoàng Liên Sơn với những đỉnh núi hùng vĩ mãi mãi là huyền thoại và là niềm tự hào của Việt Nam – đặt chân lên đỉnh Fanxipan với bất kỳ cách thức nào thì đó cũng là một hành trình đáng trân trọng.

 

Hình ảnh và thông tin : tổng hợp từ internet

Thanh Hiền.